XÀM XÍ CHUYỆN YÊU ĐƯƠNG THỜI FACEBOOK

Tác giả: | Chuyên mục CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG No comments

Mỗi người có một cách yêu đương khác nhau, chẳng ai có thể nói cách này sai hay cách kia đúng bao giờ cả. Đơn giản ta chẳng mang yêu đương ra số hóa rồi nhập vào máy tính như phép cộng, phép trừ được nên quả nhiên làm gì có cái gì gọi là yêu sai hay yêu đúng.

Mạng xã hội là công cụ tuyệt vời nói chung và ngày hôm nay, nếu nói riêng về tình yêu thì nó quả là một phương thức vi diệu cho hầu hết mọi người đang sử dụng trong công cuộc liên lạc yêu đương. Đếm sơ sơ về những lợi ích nó mang lại thì cũng tốn xừ nó vài trang giấy rồi còn đâu. Nên nói chung để nhanh, gọn, lẹ, ngon, bổ, rẻ thì facebook đúng là lựa chọn tối ưu.

Thế nhưng mà cái gì cũng có hệ lụy cả thôi nhỉ?

Chúng ta yêu đương, thậm chí cho đến cả sau này khi đã kết hôn, điều cơ bản nhất mà buộc phải tuân thủ chính xác đó là tôn trọng quyền cá nhân. Nói chung với mình, chuyện yêu đương chỉ nên là chuyện của 2 người, không nhất thiết phải mang lên cho thiên hạ dòm ngó! Chẳng may lại trùng người yêu với chị Tuyết, trùng anh nuôi với chị Hà, trùng gấu với chị Thảo và tệ hơn là trùng chồng với chị Hương giấu tên nào đó thì có mà mất bồ à? Thôi, ta cứ giấu như mèo giấu cá J cho nó lành nhỉ?

 

Đấy đọc đến đây nhiều thánh lại nhảy lên cồ cồ cho mà xem. Yêu đương mà giấu nhẹm đi, chỉ có thể là để thả thính nhiều cháu cùng lúc hay là cố giả vờ độc thân vui tính để tìm mối khác ngon hơn, người yêu xấu quá chẳng dám khoe, bla…bla… đại loại yêu đương giấu giếm hay bị đánh đồng với bắt cá nhiều tay. Nói lại đau chứ bắt cá được bằng một tay thì khả năng cao là con cá chết, không thì cũng đang hấp hối, thoi thóp rồi thôi nha! Đấy nên là muốn bắt cá tươi, giãy đành đạch thì phải dùng nhiều tay để bắt lấy nó, thậm chí cần thiết dùng cả chân cẳng, cả thân mình để mà vồ vập, chụp lấy cá lớn nha!

Ngày xửa ngày xưa, ở một vương quốc nọ,… à nhầm! Ngày xưa, cái thời ăn lông ở lỗ, tổ tiên loài người đã biết dùng công cụ để bắt cá rồi chứ mấy cháu dùng tay thì nước còn chẳng bắt nổi nha. Sau này tiến hóa hơn dùng dậm, nơm, chài lưới và thậm chí là đóng tàu lớn để ra khơi cơ. Đấy nên là muốn hiệu quả, thu cả đàn cá thì dùng công nghệ vào nha mấy chế! Còn mà tay không bắt cá thì nhớ là 1 tay là cá chết thôi nha! Tuyệt đối không kích cá hay dùng bom mìn nha, vậy không nhân văn chút nào luôn á!! Đấy là mình nói về câu chuyện bắt cá, còn cũng không liên quan gì đến câu chuyện yêu đương phía trên gì cả! ahihiiii…

Yêu đương điều kiện tiên quyết đó là tin tưởng. Chắc không ít lần bạn nghe: sống bằng niềm tin à? Ăn bằng niềm tin à? Đi bằng niềm tin à?… để nhằm ám chỉ việc một điều gì đó khó mà thực hiện nổi nhỉ? Nhưng đối với tình yêu thì thử không yêu bằng niềm tin xem có mà yêu bằng niềm tin á! (tiếng Việt luôn là thứ gì đó thặc kinh dị!). Đấy, tình yêu cho chúng ta một kết quả ngược lại.

Nên thế, nếu một ngày bạn thấy ẻm người yêu mình commnet vài câu xàm xí với người yêu cũ của cô ấy trên sờ-to-ry mà cô ấy đã đăng cách đây dăm bảy ngày trước đó thì dù có tức sôi máu, ghen lồng lộn lên thì cũng hãy cố gắng giữ lại cho mình chút tỉnh táo cũng như là liêm sỉ để không quay ngoắt sang mà nạt nộ cô ấy nhé! Mà ngược lại càng phải yêu cô ấy nhiều hơn thế nữa! Vì sao?

Ai cũng có quá khứ, tươi đẹp hay không thì nó cũng là một loại trải nghiệm, nếu không muốn nói là kinh nghiệm! Sau khi chúng ta kết thúc một mối quan hệ, không có nghĩa là chúng ta kết thúc tất cả, tuyệt giao với người cũ! Tại sao phải như thế? Người ta nói tình bạn tiến một bước là tình yêu, còn tình yêu lùi một bước…là một loại tình không biết trước. Có người thù ghét, có người oán hận, thậm chí cũng có người nguyền rủa tình cũ của mình. Nhưng nhìn ra thế giới xung quanh, rõ ràng đâu có ít những mối quan hệ bạn thân, tri kỷ, bạn bè bình thường sau chia tay? Họ làm được, sao ta lại không thể hài hòa? Kết thúc là chấm dứt cái kết thúc thôi, còn đâu có nghĩa là phải đối đầu, bóc phốt, nói xấu… Trong tư tưởng của mình chưa từng thù ghét người cũ vì họ cũng chính là thứ gì đó mình từng yêu thương, trân trọng và cũng từng xem là tất cả một thời. Họ đến dạy cho ta cách yêu thương và rời đi dạy cho ta cách chấp nhận. Hơn thế nữa là bài học về cách yêu thương đúng mực để ta hoàn thiện mình hơn. Sau khi ta hoàn thiện mình hơn thì ai là người hưởng? chẳng phải chính là người yêu hiện tại của ta sao? Nên thế nhìn ở một góc độ nào đó, người yêu mới cần mang trong mình chút hàm ơn người cũ mới phải! Đó mới là cách người trưởng thành đối mặt với người cũ của người yêu mình!

Quay lại việc commnent với người yêu cũ, ta cần nhìn nhận theo một hướng tích cực hơn rằng cô ấy đang công khai mọi thứ để ta đọc được chẳng phải tốt sao? Thử tưởng tượng xem nếu thay vào đó là những đoạn inbox riêng thì có trời mới biết là họ nói cái gì, bạn lấy đâu ra cơ hội mà ghen nữa? Lúc đó thì ông già Noel sẽ đến thuê bạn kéo xe trong dịp lễ Giáng Sinh nghen!

Chỉ vì vài dòng commnent chém gió công khai mà bạn giãy nảy lên, cho rằng người yêu mình thật quá quắt, rồi nằng nặc bắt em người yêu chặn ngay người yêu cũ. Ok, vì yêu bạn, cô ấy có thể làm vậy để bạn yên tâm nhưng hãy hiểu một điều chính bạn là người đang quá đáng ở đây! Bạn có cần cuộc sống có những lúc riêng tư, cá nhân không? Vậy sao không tôn trọng quyền tự do cá nhân của cô ấy? Chẳng phải cô ấy là người yêu bạn sao? Đâu ai muốn từ bỏ một thói quen, một nguyên tắc sống của mình bao giờ đâu? Khi yêu rồi người ta chấp nhận kha khá sự thay đổi để hòa hợp. Tất nhiên, họ thay đổi vì bạn tức là họ trân trọng bạn. Nếu bạn không đặt niềm tin vào cô ấy nổi thì thôi. Yêu đương gì tầm này nữa! Chờ khi nào lớn lên rồi yêu sau!

Không có niềm tin thì yêu bằng niềm tin à?!

Biết đâu ngày kia, bạn và cô ấy lại thành người cũ của nhau, lúc ấy bạn sẽ bù lu bù loa lên một thôi một hồi rồi sau đó tuyệt giao thẳng thừng với cô ấy sao? Nếu vậy, xin lỗi…có lẽ bạn cần thêm thời gian để…văn minh lên!