CHUYỆN HẰNG NGÀY Ở NHẬT
NGÀY BÁNH QUE Ở NHẬT – POCKY DAY 11.11

NGÀY BÁNH QUE Ở NHẬT – POCKY DAY 11.11

Quả thật với một con bé vô tâm như mình thì mấy ngày lễ, ngày kỷ niệm chẳng bao giờ có ý nghĩa gì đặc biệt hết. Với mình mỗi ngày đều đặc biệt và cần được trân trọng, yêu thương cả! Nói như vậy nhưng nhiều khi người ta cũng giả vờ vin vào một ngày đặc biệt nào đó để tự ban phát cho mình một cái cớ nhận một điều đặc biệt hoặc cho đi một điều gì đó “hơi khác so với bình thường”! Nói chung thì cũng hợp lý và thuyết phục thôi nhỉ?

Hôm nay là ngày 11/11/2020 – có thể bạn chỉ đơn giản nghĩ rằng nó là một ngày có nhiều số 1 thôi nhỉ? Bạn nghĩ sao thì đúng rồi  đấy! Những số 1 đơn chiếc ấy chính là biểu tượng cho ngày lễ độc thân! Phải – chúng ta cùng nâng cốc chúc mừng những người cô đơn cũng được một ngày kỷ niệm trong năm rồi nhé! Độc thân vui lắm phải không? —cheerrrr—

Mình nhớ mỗi lần đến ngày Valentine thì mình sẽ không thích lắm nếu ai đó tặng cho mình một thanh socola! Tại vì điều đó sẽ khiến mình liên tưởng đến việc nhà sản xuất socola đã thành công thêm một khách hàng nữa với lý do tào lao – ngày lễ tình nhân! Quả là một nhà Marketing tài ba khi nghĩ ra lý do đó để nâng tầm giá trị của những thỏi socola mà dường như cả thế giới sẽ ăn hoặc ít nhất là nghe tới trong cùng 1 thời điểm – ngày 14/2! Cách thức marketing này đã đi cùng năm tháng cùng lượng socola khổng lồ được tiêu thụ hàng năm. Thật đáng nể phục tư duy này! Tất nhiên tất cả mọi người trên thế giới không phải là lũ ngốc để nhà sản xuất socola dắt mũi đâu nhỉ? Họ vui vẻ chấp nhận lý do:  nhân ngày lễ tình nhân thì họ trao nhau những thanh socola ngọt lịm thay lời muốn nói! chắc có lẽ bởi vì đó là lý do rất đỗi ngọt ngào mà chẳng mấy ai nỡ từ chối nhỉ? Ngọt ngào hầu như ai cũng thích cả, bánh ngọt dễ ăn, lời ngọt ngào dễ đi vào lòng người! Còn mình thì lại là tín đồ của socola đắng (96% cacao). 

Không phải bỗng dưng mà mình nhắc lại việc đó bởi vì hôm nay ở Nhật cũng với lối tư duy marketing như thế thì các nhà sản xuất bánh que Pocky cũng đã “mượn bánh tỏ tình!” thành công! “Ngày Pocky” ra đời vào ngày 11/11/1999, do công ty Ezaki Glico Co. – một công ty bánh kẹo trụ sở tại Osaka khởi xướng. Pocky là một loại bánh quy được phủ một phần trên thân bánh là các hương vị như dâu, socola, cam, nho, trà xanh…Với hình dáng bánh que Pocky giống như là số 1 nên đã được hình tượng hóa khá thú vị. 

Ngày nay, các bạn trẻ thường tặng nhau những hộp Pocky xinh xắn làm quà hoặc chơi trò chơi với các thanh bánh. Hương vị bánh đa dạng và dễ ăn, hộp bánh rất dễ thương, bắt mắt và giá tương đối rẻ! Một hộp bánh với 50 que bánh được chia thành hai hoặc bốn gói nhỏ mà chỉ có giá khoảng 100 yên (khoảng 21k tiền Việt). Ngoài ra, khi mua Pocky ở các siêu thị lớn, chúng mình còn có cơ hội nhận thêm những món quà khác như bóng bay hình Pocky hoặc các hình dán Pocky vô cùng dễ thương. Có thể nói rằng đây là một giá bán vô cùng hời, ngay cả các em học sinh với số tiền tiêu vặt bố mẹ cho hằng ngày đều có thể mua vài hộp bánh tặng người thân và bạn bè, tận hưởng một Pocky Day vui vẻ rồi đấy nhé!

Thi thoảng mình cũng cất mấy hộp Pocky trà xanh trong tủ đồ ở công ty để những lúc đói lòng thì bỏ ra nhâm nhi. Mình cũng chưa thử hết các vị của Pocky đâu, nhưng có lẽ tiếp theo mình sẽ thử vị hạnh nhân mới ra của hãng mới được! Nhìn ngoài hộp có vẻ ngon, hoặc cũng có thể do mình là tín đồ hạnh nhân nên khi nhìn những hạt hạnh nhân được nghiền nhỏ, trộn đều với socola và phết lên từng que bánh mình lặp tức hình dung tới hương vị giòn rụm của nó và muốn ăn ngay!

Pocky Day ngày nay đã trở thành một văn hoá một thông lệ diễn ra vào ngày đặc biệt 11 tháng 11 hằng năm ở Nhật. Lại cho mình một cái cớ để ngọt ngào thôi nào! Cùng tận hưởng ngày Pocky thôi!