LEEN KỂ
DẸP BỎ ƯỚC MƠ

DẸP BỎ ƯỚC MƠ

Lâu lắm chẳng ngồi suy nghĩ về tương lai, cũng chẳng buồn nhớ lại xem mình thích gì, mình muốn gì hay mình sẽ làm cái gì. Thời buổi kinh tế thị trường chưa đủ, rồi dịch bệnh nó vả, rồi công nghệ nó vật cho,… bỗng dưng thấy 2 từ ước mơ là cái gì đó rất đỗi xa xỉ!

Qua lâu rồi cái thời mơ mộng nhà văn, nhà báo với lại chả phi hành gia! Có mà vào bếp làm người phi hành tím thôi! Nghĩ đến lại thấy tím tái hết ruột gan. Ngày còn trẻ, oimeoi cái ngày còn trẻ, là cái độ cách đây chỉ mới vài năm trời thôi chứ mấy!? Những bài học về quản trị khiến tôi lúc nào cũng quay cuồng trong đống kế hoạch không hồi kết. Mục đích chỉ là quản lý thời gian, quản lý tiền bạc, quản lý sức khỏe và bá đạo hơn là quản lý tương lai, quy hoạch lại cuộc đời cho nó đúng quỹ đạo, sạch sẽ, hợp vệ sinh!

Thế mà đời có như mơ đâu nhỉ? Gớm, cũng chẳng có mộng mơ bao nhiêu để mà bị giết! Muốn trở thành A nhưng lại học B rồi ra trường đi làm C và đang làm giữa chừng thì lại nhảy qua một cái D mới toanh. Người ta thường hay nói về chuyển việc, chắc ít người nhắc về cụm từ chuyển ngành nhỉ? Can đảm bao nhiêu để người ta quyết định quay ngoắt 180 độ chuyển ngành? Học lại từ con số 0 tròn trĩnh? Đời nhiều cái tréo ngoe ghê, đôi khi thứ mà mình chẳng bao giờ nghĩ sẽ chạm vào lại là công cụ nuôi sống bản thân. Xã hội vẫn phát triển, vài công việc mất đi và thay vào đó là vài loại hình công việc mới ra đời. Nhiều người lo lắng, tương lai AI làm chủ thế giới và con người ngồi hêu vì hết việc để mà làm! Haha, đúng là lo hão! AI do con người tạo ra, dĩ nhiên là để phục vụ cho con người. Bởi vậy lẽ thường tình AI làm thay con người một cơ số việc thì con người sẽ làm những việc khác thay vào đó thôi. Tức là gì? Một loạt các công việc sẽ mất đi và một loạt các loại việc mới ra đời! Lại đọc thêm một cụm từ: “đi tắt đón đầu!”. Đọc báo, cập nhật thông tin, trang bị kiến thức cho bản thân là điều tối quan trọng! Nếu không chịu update bản thân mình để trở nên có giá trị thì chắc hẳn mãi mãi sẽ thụt lùi lại phía sau. Không bước đi chính là thụt lùi rồi chứ không nhất thiết cứ phải là quay đầu hay giật lùi. Điều gì đáng sợ hơn là bị bỏ lại phía sau? 

Bởi vậy, nhiều khi lên kế hoạch tương lai cho nó vui cửa vui nhà chứ kỳ thực phải linh hoạt và vận động không ngừng mới thích ứng được với đòi hỏi, yêu cầu của xã hội ngày nay! Nhiều khi những thứ mình mơ ước, trong một tương lai gần lại biến mất cũng nên! Kiên định theo đuổi ước mơ là một điều rất tốt nhưng muốn làm tuấn kiệt chắc là phải thức thời!

Hôm vừa rồi mẹ tôi có kể một cậu em họ bỏ nghề bán bảo hiểm về trồng “thài lài đột biến” mà chớp mắt đã thu vài chục tỷ đồng rồi! Các ông nông dân buôn “thài lài” toàn giao dịch tiền tỷ, từng xấp, từng chồng nhìn cũng hốt thật sự! Kể cũng khó nói với những ca như thế này! Nhiều khi chẳng cần trình độ gì cao siêu cả, chỉ cần trời độ thôi là đủ rồi! haha

Sau này sẽ không bàn về ước mơ hay những kế hoạch xa vời, hời hợt nữa! Sống trọn từng giây phút hiện tại và chờ….trời độ thôi! Trời độ thì độ mà không độ thì độ! Cảm ơn ông trời!