LỐI SỐNG
4 BƯỚC ĐỂ NHỚ MỌI THỨ ĐÃ ĐỌC

4 BƯỚC ĐỂ NHỚ MỌI THỨ ĐÃ ĐỌC

Bản thân mình là một người rất thích học những điều mới mẻ. Cũng vì thế mà hình thành nên sở thích đọc sách. Mình dành rất nhiều thời gian cho việc đọc sách! Tuy là đọc kha khá sách về rất nhiều các lĩnh vực khác nhau nhưng mình phát hiện ra rằng mình đọc dường như chỉ để…điểm danh! Nói cách khác, mình đọc sách nhưng không đọng lại được gì nhiều từ nội dung của sách đã đọc!

Bình thường mỗi khi đọc một cuốn sách mình sẽ đọc ngấu nghiến chúng nhanh nhất có thể và có xu hướng chìm đắm vào nó một cách nhập tâm đến khó tin. Nhưng tình trạng ấy chỉ kéo dài đến khi mình hoàn thành cuốn sách ấy. Cho dù mình nhập tâm đến bao nhiêu thi khi trang cuối cùng đóng lại và chuyển sang một cuốn sách mới, mình hầu như quên đi hết tất cả nội dung đã từng đọc và lại bắt đầu một hành trình mới với một câu chuyện hoàn toàn mới mẻ! Vậy mình tự hỏi tác dụng của việc đọc sách với mình là gì? Mình đã có câu trả lời khi tìm thấy kỹ thuật Feynman!

Kỹ thuật Feynman là gì vậy? 

Richard Phillips Feynman  (1918–1988)  là một nhà vật lý người Mỹ gốc Do Thái. Ông đã nhận giải thưởng Nobel về Vật lý trong năm 1965 cho việc tìm ra phương pháp mới rất hiệu quả trong nhận thức cơ học lượng tử. Đây cũng là phương pháp giúp mọi người học tập nhanh hơn và sâu hơn, còn được biết đến với tên gọi “Kỹ thuật Feynman”.

4 bước của kỹ thuật Feynman

  1. Chọn một chủ đề mà bạn muốn tìm hiểu hoặc một cuốn sách mà bạn muốn đọc
  2. Dạy lại cho một đứa trẻ (khoảng 13 tuổi): tại sao phải là một đứa trẻ? Vì điều đó khiến bạn phải khái quát lại vấn đề bằng những từ ngữ dễ hiểu và ngắn gọn nhất có thể! Tư duy của lũ trẻ có thể không bị hạn chế nhưng cách chúng tiếp nhận từ ngữ sẽ được giới hạn lại bởi những từ quá hàn lâm mà nhỉ? Đây là cách giúp bạn xác nhận lại mình đã thực sự hiểu vấn đề một cách thấu tường chưa và khả năng truyền đạt ngôn ngữ đã tốt chưa? Hãy biết tóm tắt nội dung! Tất nhiên không phải luôn có đứa trẻ 13 tuổi ngồi cho bạn dạy lại! Không sao, hãy giả tưởng bằng cách tự mình ghi lên giấy những chú ý, khái niệm quan trọng và tìm cách giải thích chúng một cách đơn giản nhất mà không chỉ dựa vào mục lục của sách hay vài dòng highlight nhé!
  3. Nhận biết lỗ hổng kiến thức của bản thân: Hãy quay trở lại những cuốn sách mà bạn gặp khó khăn. Xác định những lỗ hổng kiến thức và đọc lại chúng. Khi nhận ra điểm mắc kẹt thì hãy cầm cuốn sách lên và đọc lại đoạn đó đến khi có thể giải thích nó bằng ngôn ngữ đơn giản của mình. 
  4. Tổ chức lại và đơn giản hóa: Dĩ nhiên cũng tùy thuộc vào mức độ khó của cuốn sách mà mức độ ghi nhớ và giải thích cuốn sách cũng khác nhau. Song nếu bạn không cảm thấy “ổn” với những tiếp thu của mình hãy đọc lại các ghi chú và sắp xếp chúng thành 1 câu chuyện logic và đơn giản nhất có thể.  Chỉ khi đó bạn mới thực sự hiểu nội dung mình đã đọc và nhớ được nó!

Kết luận

Kỹ thuật Feynman là một cách tuyệt vời để biến sự khôn ngoan từ sách thành của riêng bạn. Đó là một cách để chia nhỏ các ý tưởng và định nghĩa lại chúng.

Nếu trung bình mỗi tuần bạn đọc 1 cuốn sách thì sau 1 năm bạn cũng có thể điểm danh được đến gần 50 cuốn  sách rồi nhỉ? Nhưng nếu chỉ đọc thôi mà không ghi nhớ, không hành động thì đó chẳng khác nào đống giấy lộn! Chẳng có điều gì xảy ra hay thay đổi tương lai của bạn ngoại trừ tủ sách của bạn dày lên!

Bill Gates đã áp dụng thành công công thức của Feynman đến mức ông cho rằng Feynman là “người thầy vĩ đại nhất mà tôi từng có”. 

Đối với mình, việc học hỏi từ những người vĩ đại là con đường ngắn nhất để tự hoàn thiện mình! Thật may mắn khi mình lại được biết đến kỹ thuật này!